อ่านและเรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานที่นี่ มีข้อมูลอัปเดตใหม่ทุกวัน

IOT มีประโยชน์ต่อช่างซ่อมบำรุงอย่างไร

by admin
25 views

Internet of Things (IoT) ได้ปฏิวัติวงการการซ่อมบำรุงด้วยการให้ข้อมูลและการเชื่อมต่อมากมายที่ไม่เคยมีมาก่อน สำหรับช่างซ่อมบำรุงทั่วไป IoT มอบคุณประโยชน์หลักหลายประการที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่ IoT สามารถเป็นประโยชน์ให้กับช่างซ่อมบำรุงได้อย่างมาก

การตรวจสอบและการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์

อุปกรณ์ IoT ที่มีเซ็นเซอร์สามารถตรวจสอบสภาพและประสิทธิภาพของเครื่องจักรและอุปกรณ์แบบเรียลไทม์ได้อย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์เหล่านี้สามารถติดตามปัจจัยการทำงานได้หลากหลาย เช่น อุณหภูมิ การสั่นสะเทือน ความดัน และความชื้น เมื่อปัจจัยเหล่านี้เกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ระบบสามารถแจ้งเตือนช่างซ่อมบำรุงได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทันทีก่อนที่จะลุกลามไปสู่ปัญหาสำคัญ

ตัวอย่างเช่น SKF Insight Rail เป็นเครื่องมือสำหรับการตรวจสอบแบริ่งชุดล้อรถไฟอย่างต่อเนื่อง โดยส่งการแจ้งเตือนเพื่อการบำรุงรักษาล่วงหน้าเพื่อป้องกันความล้มเหลวในการทำงาน

การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์

ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมจากเซ็นเซอร์ IoT ในช่วงเวลาที่กำหนด อัลกอริธึมการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์สามารถคาดการณ์ความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นและแนะนำการบำรุงรักษาก่อนที่จะเกิดความเสียหาย แนวทางนี้จะเปลี่ยนกลยุทธ์การบำรุงรักษาจากเชิงรับเป็นเชิงรุก ซึ่งช่วยลดเวลาหยุดทำงานและต้นทุนที่เกี่ยวข้องได้อย่างมาก

ตัวอย่างเช่น Honeywell Forge คาดการณ์ความต้องการในการบำรุงรักษาระบบ HVAC ในอาคารพาณิชย์เพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลวที่ไม่คาดคิดและรับประกันความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย

การวินิจฉัยขั้นสูง

2.อุปกรณ์ IoT ให้ข้อมูลการปฏิบัติงานโดยละเอียด สำหรับการวินิจฉัยปัญหาที่ซับซ้อน

อุปกรณ์ IoT ให้ข้อมูลการปฏิบัติงานโดยละเอียด สำหรับการวินิจฉัยปัญหาที่ซับซ้อน ช่างซ่อมบำรุงทั่วไปสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำความเข้าใจอย่างชัดเจนว่าปัญหาเกิดขึ้นได้อย่างไรและเมื่อใด นำไปสู่การวินิจฉัยที่แม่นยำยิ่งขึ้นและวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น Fluke 3561/3502 FC Vibration Sensor System ให้ข้อมูลการสั่นสะเทือนแบบเรียลไทม์สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม ช่วยวินิจฉัยปัญหาต่างๆ เช่น ความไม่สมดุลในปั๊มของโรงงานผลิต

การแก้ไขปัญหาระยะไกล

ด้วย IoT ช่างซ่อมบำรุงทั่วไปมักจะสามารถวินิจฉัยปัญหาจากระยะไกล โดยเข้าถึงข้อมูลอุปกรณ์ได้จากทุกที่ ความสามารถนี้สามารถประหยัดเวลาและทรัพยากรได้มาก เนื่องจากช่างสามารถระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ของปัญหาและชิ้นส่วนหรือเครื่องมือที่จำเป็นก่อนที่ไปตรวจที่สถานที่จริง ทำให้ประหยัดเวลาการทำงานได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างเช่น Emerson AMS Wireless Vibration Monitor อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลการสั่นสะเทือนจากระยะไกลเพื่อวินิจฉัยและเตรียมการซ่อมแซมสำหรับเครื่องจักรที่ไม่ตรงแนวที่ไซต์งานระยะไกล

การเพิ่มประสิทธิภาพกำหนดการบำรุงรักษา

IoT ช่วยให้สามารถรวบรวมข้อมูลการดำเนินงานจำนวนมหาศาล ซึ่งสามารถวิเคราะห์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกำหนดการบำรุงรักษาได้ แทนที่จะอาศัยกำหนดการทั่วไป การบำรุงรักษาสามารถดำเนินการตามสภาพจริงและการใช้งานอุปกรณ์ เพื่อให้มั่นใจว่าทรัพยากรการบำรุงรักษาจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

GE Digital’s Predix APM ปรับตารางการบำรุงรักษากังหันของโรงไฟฟ้าให้เหมาะสม ยืดอายุอุปกรณ์ และหลีกเลี่ยงการปิดเครื่องโดยไม่จำเป็น

การติดตามและการจัดการสินทรัพย์

3.เทคโนโลยี IoT ยังสามารถใช้เพื่อติดตามตำแหน่งและสถานะของเครื่องมือ ชิ้นส่วน และอุปกรณ์แบ

เทคโนโลยี IoT ยังสามารถใช้เพื่อติดตามตำแหน่งและสถานะของเครื่องมือ ชิ้นส่วน และอุปกรณ์แบบเรียลไทม์ สิ่งนี้ช่วยปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง ลดความเสี่ยงของสินค้าที่สูญหายหรือวางผิดที่ และช่วยให้มั่นใจว่าช่างมีทรัพยากรที่จำเป็นในเวลาและทุกที่ที่ต้องการ

Zebra Technologies Location Solutions ช่วยให้สามารถระบุตำแหน่งเครื่องมือและอุปกรณ์ในโรงงานผลิตยานยนต์ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงรักษา

ประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการประหยัดต้นทุน 

ด้วยการตรวจสอบประสิทธิภาพและสภาวะของอุปกรณ์ IoT สามารถระบุความไร้ประสิทธิภาพแลtการใช้พลังงานได้ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่นำไปสู่การประหยัดพลังงานโดยตรง แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ด้วยการทำให้แน่ใจว่าอุปกรณ์จะทำงานภายในสภาพที่เหมาะสมที่สุด

ตัวอย่างเช่น Siemens MindSphere วิเคราะห์ข้อมูลการใช้พลังงานในอาคารเชิงพาณิชย์เพื่อระบุของเสียและปรับเปลี่ยนอัตโนมัติเพื่อการประหยัด

การปรับปรุงความปลอดภัย

อุปกรณ์ IoT สามารถเพิ่มความปลอดภัยได้โดยการตรวจสอบสภาพแวดล้อม (เช่น คุณภาพอากาศ หรือการมีอยู่ของก๊าซพิษ) และรับรองว่าเครื่องจักรทำงานภายในสภาพที่ปลอดภัย สามารถส่งการแจ้งเตือนไปยังช่างซ่อมบำรุงและฝ่ายบริหารได้หากตรวจพบสภาวะที่ไม่ปลอดภัย เพื่อให้สามารถดำเนินการแก้ไขได้ทันที

ตัวอย่างเช่น Dräger X-am 8000 Multi-Gas Detector ตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซอันตรายในโรงงานเคมี แจ้งเตือนพนักงานให้ตอบสนองทันทีเพื่อความปลอดภัย

แหล่งรวบรวมความรู้ที่เป็นประโยชน์ในด้านความปลอดภัยในการทำงาน เรียนรู้เรื่องน่าสนใจและเทคนิคที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง 

Copyright @2023  All Right Reserved – Designed and Developed by smartweb-ec