อ่านและเรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานที่นี่ มีข้อมูลอัปเดตใหม่ทุกวัน

ข้อดี : ลำโพงแขวนผนัง มีอะไรบ้าง น่าใช้งานไหม ?

by admin
592 views

ลำโพงแขวนผนัง ก็คือเรื่องของความสวยงามและการดีไซน์ เพราะหลายๆ ครั้งที่เราไม่สามารถเลือกที่จัดวางลำโพงขนาดใหญ่ได้ ยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งกินพื้นที่ และทำให้ทัศนียภาพการมองภายในห้องหรือพื้นที่อยู่อาศัยนั้นถูกรบกวนด้วยตู้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

ดังนั้น ลำโพงแขวนผนัง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งห้องไปด้วย และเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงจากลำโพงคุณภาพดีไปด้วย ลำโพงแขวนผนังนั้นมีทั้งลำโพงแขวนผนังโดยเฉพาะที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานด้านแขวนผนัง และมีลำโพงทั่วไปที่ติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อแขวนผนังสิ่งเหล่านี้เป็นส่วนประกอบของระบบเครื่องเสียงห้องประชุม

ลำโพงติดผนังเพื่อความสวยงาม

จุดประสงค์การใช้งานลำโพงแขวนผนัง 

  • ลดการกินพื้นที่ของลำโพง โดยเฉพาะลำโพงขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นต้น การวางไว้ที่พื้นที่กินพื้นที่ภายในห้องอย่างมาก ดังนั้นการเปลี่ยนเป็นลำโพงแขวนผนังจะช่วยลดพื้นที่ที่ลำโพงใช้ได้เป็นอย่างดี
  • ปรับทัศนียภาพภายในบ้านให้มีความสวยงาม โล่ง สะอาดตามากขึ้น เพราะเมื่อเราวางตู้ลำโพงไว้บริเวณพื้น ด้วยความที่เป็นตู้ขนาดใหญ่ แน่นอนว่าเวลามองไปบางคนอาจจะไม่ชอบ การแขวนผนังไว้จะทำให้พื้นที่ในบ้านโล่งมากขึ้น 
  • สามารถจัด acoustic ของห้องได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการที่คลื่นเสียงถูกปล่อยออกมาจากพื้นที่ที่สูงกว่าหูผู้รับ จะทำให้คลื่นเสียงกระทบกับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านน้อยลง และเป็นเสียงต้นฉบับมากขึ้น แต่ก็มีข้อเสียตรงที่หากเป็นพื้นที่กว้าง อาจจะเกิดเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนได้ 
  • กระจายเสียงได้กว้างขึ้น เข้าหูผู้ฟังได้เยอะขึ้น อย่างที่บอกไปแล้วว่าการแขวนผนังจะทำให้เสียงกระทบกับสิ่งต่างๆ น้อยลง คลื่นเสียงเดินทางได้ไกลขึ้น 
  • ลดอุบัติเหตุสำหรับคนที่เลี้ยงแมวหรือมีเด็กเล็ก เพราะนักฟังเพลงมืออาชีพหรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับเสียงน่าจะรู้กันดีว่าลำโพงที่ใช้ส่วนใหญ่นั้นราคาแพงมาก ยิ่งคุณภาพดีราคายิ่งสูง ดังนั้นการแขวนผนังไว้เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุนั้นจึงควรลองดูอย่างมาก 

รูปแบบห้องประชุมที่ใช้ลำโพงติดผนัง

วิธีการติดตั้งลำโพงแขวนผนังให้มีคุณภาพมากที่สุด

หลักการในการติดตั้งลำโพงแขวนผนังนั้นก็คล้ายๆ กับลำโพงตู้หรือลำโพงทั่วไป แต่จะเพิ่มขึ้นมาในประเด็นของประเภทลำโพงที่แขวน โดยลำโพงที่แขวนผนังแนะนำให้เป็นลำโพงที่ใช้สำหรับเผยแพร่เสียงในย่านความถี่ปานกลาง หรือช่องเสียงหลัก เช่น หากเป็นการเปิดเพลง ลำโพงที่แขวนผนังควรเป็นเสียงของนักร้อง หรือถ้าหากดูหนัง ลำโพงที่แขวนผนังควรเป็นเสียงพูดของนักแสดง 

เนื่องจากเสียงคลื่นความถี่ปานกลางจะสามารถเดินทางได้ไกล และได้ยินชัดเจนกว่าคลื่นเสียงประเภทอื่นๆ แม้ว่าจะอยู่ไกล ซึ่งจุดประสงค์หลักและจุดเด่นของลำโพงแขวนผนังก็คือการที่คลื่นเสียงสามารถเดินทางไปได้ไกลกว่าลำโพงที่วางอยู่พื้น ดังนั้นเราจึงแนะนำให้นำจุดเด่นของลำโพงแขวนผนังมาปรับใช้นั่นเอง 

เรื่องของตำแหน่งการติดตั้ง การติดตั้งบริเวณกลางห้อง จะช่วยให้เสียงชัดเจนมากยิ่งขึ้น คนที่อยู่ภายในห้องจะได้ยินเสียงชัดเจนเท่าๆ กันทุกคน แต่ถ้าติดตั้งที่มุมห้อง จะทำให้คลื่นเสียงเดินทางได้ไกลขึ้นมากกว่าเดิม และมีมิติที่กว้างมากยิ่งขึ้น

ลำโพงติดผนังแบบฝัง

ลำโพงแขวนผนังดีกว่าลำโพงทั่วไปอย่างไร ?

จุดประสงค์หลักของการใช้งานลำโพงแขวนผนังคือเรื่องของการจัดการพื้นที่ ตู้ลำโพงที่ขนาดใหญ่อาจจะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในห้องน้อยลง ดังนั้นการเปลี่ยนไปใช้ลำโพงแขวนผนังที่คุณภาพพอๆ กัน หรือใช้อุปกรณ์เสริมช่วยในการแขวนผนังของลำโพงทั่วไป จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีห้องขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังช่วยลดอุบัติเหตุจากแมวหรือเด็กเล็กอีกด้วย 

หากจะถามว่าลำโพงแขวนผนังดีกว่าลำโพงทั่วไปไหม ก็คงตอบว่าไม่ แต่ก็ไม่ได้แย่กว่าหรือมีคุณภาพน้อยกว่า การเลือกใช้งานควรเลือกใช้ให้ตรงกับจุดประสงค์ของตนเองและความต้องการ เพื่อที่จะได้สุนทรีย์ในการฟังเพลงอย่างสูงสุดนั่นเอง

หากสนใจติดตั้งเครื่งเสียงห้องประชุมสามารถติดต่อสอบถามบริษัทรับติดตั้งเครื่องเสียงมืออาชีพ Live for sound มีทีมงานที่คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบเครื่องเสียงทุกชนิดพร้อมราคาส่วนลดสุดพิเศษอีกด้วย

แหล่งรวบรวมความรู้ที่เป็นประโยชน์ในด้านความปลอดภัยในการทำงาน เรียนรู้เรื่องน่าสนใจและเทคนิคที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง 

หมวดหมู่

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by smartweb-ec