อ่านและเรียนรู้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานที่นี่ มีข้อมูลอัปเดตใหม่ทุกวัน

ลองจอนคืออะไร? วิธีการเลือกซื้อ ลองจอนง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

by admin
20 views

ลองจอน หรือที่เรียกกันว่า “Long Johns” คือเสื้อผ้าชั้นในที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในสภาพอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลองจอนมักจะผลิตจากวัสดุที่มีความนุ่มนวลและสามารถเก็บรักษาความร้อนได้ดี เช่น ขนสัตว์ ฝ้าย หรือผ้าสังเคราะห์ โดยมีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาวและกางเกงยาว และนิยมสวมใส่ใต้เสื้อผ้าอื่น ๆ

ทำไมการสวมใส่ลองจอนถึงมีความสำคัญ ?

ลองจอนคือ คือหนึ่งในอุปกรณ์การแต่งตัวสำหรับท่องเที่ยวเมืองหนาวที่มีความสำคัญในหลากหลายด้าน โดยเฉพาะการสวมใส่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น นี่คือเหตุผลหลักเราควรใส่ลองจอนเมื่อไปเที่ยว

        1. ให้ความอบอุ่น

ลองจอนคือเสื้อผ้าที่ช่วยรักษาความอบอุ่นของร่างกายในสภาพอากาศหนาวเย็น โดยวัสดุที่ใช้ในการผลิตลองจอนมักมีคุณสมบัติในการเก็บรักษาความร้อนได้ดี ไปพร้อม ๆ กับการดูดซับความเปียกชื้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นและสบายเมื่ออยู่ในอากาศเย็น

        2. ป้องกันโรคที่เกิดจากความเย็น

การรักษาความอบอุ่นของร่างกายด้วยลองจอนจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยซึ่งมีสาเหตุจากอากาศเย็น เช่น ไข้หวัด หรือโรคปอดบวม เพราะลองจองมีส่วนช่วยให้ร่างกายคงความอบอุ่นได้นั่นเอง

        3. สบายและกระชับ

ลองจอนมักจะทำจากวัสดุที่นุ่มและมีความยืดหยุ่น เช่น ขนสัตว์ ผ้าฝ้าย หรือเส้นใยสังเคราะห์ ทำให้สวมใส่ได้สบายและกระชับร่างกาย เพื่อช่วยให้เราสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกและไม่รู้สึกอึดอัดมากเกินไป

        4. ระบายความชื้น

ลองจอนคือเสื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพซึ่งคุณสมบัติในการระบายความชื้นจากเหงื่อ ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกแห้ง สบาย และอบอุ่นตลอดเวลา เพราะร่างกายไม่สัมผัสกับเหงื่อซึ่งมีอุณหภูมิต่ำในอากาศหนาว

        5. เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

สำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงหน้าหนาว เช่น การเดินป่า การเล่นสกี การเล่นสโนว์บอร์ด หรือการตั้งแคมป์ ลองจอนคือสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่หนาวจัด เมื่อต้องปะทะกับลมเย็นได้

วิธีการเลือกซื้อลองจอน

  1. วัสดุ เลือกลองจอนที่ทำจากวัสดุซึ่งมีคุณสมบัติในการเก็บความร้อนและระบายความชื้นได้ดี
  2. ขนาด เลือกลองจอนที่มีขนาดพอดีกับร่างกาย ไม่แน่นหรือหลวมเกินไป เพราะจะทำให้ไม่สะดวกสบายในการเคลื่อนไหว และไม่สามารถระบายความชื้นได้
  3. การออกแบบ เลือกลองจอนที่มีดีไซน์ทันสมัย รวมถึงมีการเสริมความกระชับในบริเวณต่าง ๆ เช่น รอบเอว ข้อเท้า และข้อมือ เพื่อป้องกันลมหนาว
  4. การดูแลรักษา ตรวจสอบวิธีการดูแลรักษาลองจอนที่ง่าย ทั้งการซัก การตาก และการจัดเก็บเพื่อยืดอายุการใช้งาน

เลือกลองจอนให้เหมาะกับอากาศ

นี่คือการตัวอย่างการสวมใส่ลองจอนที่เหมาะสมในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน เพื่อให้คุณได้ท่องเที่ยวอย่างมีความสุข

อุณหภูมิ 10-20 องศา

ใส่ลองจอนที่มีความเบาบาง สวมใส่สบาย มีคุณสมบัติในการดูดซับความเปียกชื้นได้ดี และมีความกระชับ เช่น ผ้าไหมหรือผ้าไนลอน ซึ่งเหมาะกับอุณหภูมิที่ไม่สูงมาก หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในฤดูใบไม้ร่วง

 อุณหภูมิ 0-10 องศา

ใส่ลองจอนแบบหนาปานกลาง อาจเลือกลองจอนแบบไม่บุขน หรือแบบบุขน โดยควรเลือกผ้าที่สวมใส่สบายไม่รัดแน่นและสามารถระบายความร้อนได้

อุณหภูมิ -20-0 องศา

ใส่ชุดลองจอนหนาพิเศษ บุขนสัตว์ด้านในเพื่อป้องกันความหนาวเย็นของหิมะ เช่น คอตตอนผสมผ้าวูล

สรุป

ลองจอนคือ เสื้อหน้าหนาวที่จำเป็นสำหรับผู้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสร้างความอบอุ่นขณะเดินทาง เพราะนอกจากจะช่วยกักเก็บความอบอุ่นแล้ว ลองจอนยังมีคุณสมบัติในการระบายความชื้นซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกหนาว และคุณควรเลือกซื้อลองจอนโดยคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ ด้านเพื่อให้คุณสามารถใช้งานลองจอนได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้นแหล่งรวบรวมความรู้ที่เป็นประโยชน์ในด้านความปลอดภัยในการทำงาน เรียนรู้เรื่องน่าสนใจและเทคนิคที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง 

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by smartweb-ec